www.hrtothai.com

กี่ครั้งแล้วที่ไม่ทำตามที่พูด
ผู้เข้าชม : 2239     “ ทำไม่ได้ตามที่พูด ” ชอบผลัดวัน ปะกันพรุ่ง ผิดสัญญาที่ให้ไว้กับคนอื่น ๆ คนแบบนี้มักจะมีนิสัยแบบไม่ซีเรียส ปล่อยชีวิตไปตามยะถากรรม เสร็จก็เสร็จ ไม่เสร็จก็ทำวันหลัง และท้ายที่สุดแล้วผลตอบลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนเหล่านี้ก็คือ

เกิดสัมพันธภาพทางลบ
      คุณเชื่อไหมว่า สัมพันธภาพเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่เป็นทางลบมิใช่ทางบวก  ไม่มีใครอยากที่คบหาสมาคม หรืออยากพูดคุยด้วย เพราะความไม่น่าไว้วางใจหรือไม่น่าเชื่อถือในตัวคุณ และความสัมพันธ์ทางลบที่เกิดขึ้นนี้เองย่อมจะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่ค่อยจะมีเพื่อนสักเท่าไหร่ หรือมีเพื่อนน้อย

งานไม่เดิน
      นิสัยที่ชอบรับปากอย่างเดียว  โดยไม่ดำเนินการใดๆ เลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่มีผลการปฏิบัติงานไม่เป็นที่น่าพอใจสำหรับหัวหน้างาน เนื่องจากงานที่มอบหมายให้ไปต้องถูกเลื่อนกำหนดส่งออกไป และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เองจะเป็นถูกสะท้อนออกมายังคะแนนที่ได้จากการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีของคุณเอง

เสียภาพพจน์ 
     ภาพที่คนอื่นจะมองตัวคุณนั้นย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน ไม่เพียงแต่พนักงานที่อยู่ภายในองค์การเอง คุณเองอาจจะเสียภาพพจน์ไปแล้วในสายตาของบุคคลอื่น ๆ และผลจากการเสียภาพพจน์ในตัวคุณเองย่อมจะทำให้เกิดการพูดแบบปากต่อปาก มีการพูดจาว่ากระทบไปถึงหัวหน้างาน และตัวองค์การที่คุณอาศัยอยู่ก็เป็นได้

รายได้และค่าตอบแทนลดลง
      เป็นที่แน่นอนว่า หากผลงานไม่เดิน ลูกค้าไม่พอใจ หัวหน้างานไม่ชอบใจ รับรองได้ว่าคุณจะไม่พบกับหลักประกันความมั่นคงของชีวิต และรวมไปถึงความมั่นคงในรายได้และผลตอบแทนที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเงินเดือนและโบนัสที่ได้รับจะลดน้อยลงตามไปด้วย

              
     เห็นไหมว่า ไม่มีผลดีเกิดขึ้นเลยกับนิสัยที่ดีแต่พูด พูดโดยไม่คิดให้รอบคอบหรือถี่ถ้วน เราควรจะปรับเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมให้เป็นคนที่คิดก่อนพูด ถ้าทำไม่ได้ ก็ควรบอกไปตรงๆ ว่างานนี้ไม่สามารถช่วยเหลือได้ หรือทำได้แต่ต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อย เพียงแค่นี้คุณเองและคนรอบข้างก็สบายใจแล้ว
ขอขอบคุณ : คุณอลิส

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ