www.hrtothai.com

ช่องทางใหม่ในการโฆษณาและการสร้างภาพลักษณ์องค์กร
ผู้เข้าชม : 1947


20Ceos 20Ideas : ช่องทางใหม่ในการโฆษณาและการสร้างภาพลักษณ์องค์กร


     ความจริงจะใช้คำว่า
“ช่องทางใหม่”ก็ไม่ใช่เสียทั้งหมด เพราะว่าช่องทางที่ดิฉันจะเขียนถึงนี้ เป็นช่องทางที่มีมานาน เรียกว่าเกินกว่า 10 ปี แต่ช่องทางนี้ยังถูกตีกรอบอยู่ จากการที่ไม่มีกฎหมายรองรับ ซึ่งต่างกับบางธุรกิจที่กฎหมายอนุญาตให้ทำได้ แต่เรื่องนี้คือเรื่องที่เป็นสีเทา (หมายถึงไม่ชัดเจน) มาตลอดกว่า 10 ปี จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้มีการออก พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดจุดเปลี่ยนในช่องทางใหม่ นั่นคือ ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวี เพราะปัจจัยสำคัญคือ การที่จะให้มีการโฆษณาได้เหมือนฟรีทีวี แต่เวลาในการโฆษณานั้น เฉลี่ย 6 นาทีต่อชั่วโมง คือ ครึ่งหนึ่งของฟรีทีวี

     รายละเอียดในการประกอบธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวีนั้น ดิฉันคงจะไม่พูดถึงในวันนี้ เพราะวัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการที่จะพูดถึงการโฆษณาและการสร้างภาพลักษณ์องค์กร โดยการใช้ช่องทางโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวี ก่อนอื่นมาทราบถึงความแตกต่างและความผสมผสานของทั้งสองช่องทางก่อน โดยภาษาง่ายๆ เข้าใจง่ายๆ คือ

     โทรทัศน์ดาวเทียมนั้น เป็นการที่ออกอากาศโดยการยิงสัญญาณขึ้นไปผ่านดาวเทียม ซึ่งก็แล้วแต่ว่าดาวเทียมนั้นๆ จะมีขอบข่ายที่กว้างไปถึงไหนบ้าง ซึ่งโดยปกติแล้วขอบข่ายนั้นๆ จะเกินประเทศเดียว อาจจะครอบคลุมถึง 20-30 ประเทศ ก็แล้วแต่ว่าใช้บริการดาวเทียมดวงไหน


     ดังนั้น คนรับสัญญาณดาวเทียมได้นั้น เป็นกลุ่มคนที่มีเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมที่เป็นจานดาวเทียม ซึ่งก็ต้องมีผู้ประกอบการรายใหญ่ 2-3 ราย ที่เราจะเห็นตามบ้านเป็นจานสีแดง สีเหลือง สีฟ้า ซึ่งพวกนั้นเป็นระบบ direct to home คือ การที่ต้องเป็นสมาชิกจึงจะรับสัญญาณได้ ซึ่งเป็นความถี่ผ่าน KU-band (วันนี้จะขอพูดแค่นี้ก่อน มิฉะนั้นท่านผู้อ่านจะเวียนหัวกับเทคนิค)

     ส่วนเคเบิลทีวี ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือ การส่งสัญญาณไปตามสาย ถ้าจะให้เห็นภาพก็ คือ True vision (UBC เดิม) ในระยะแรกๆ ที่ผ่านเคเบิลใยแก้ว จริงๆ แล้วผู้ประกอบการธุรกิจเคเบิลภายในประเทศไทยนั้นมีกว่า 300 ราย แต่คนกรุงส่วนใหญ่จะรู้จักแค่ UBC (ขอเรียกตามความคุ้นเคย) คนที่รู้จักเคเบิลทีวีที่นอกจาก UBC กลายเป็นคนอยู่รอบนอก ไม่ใช่ต่างจังหวัดนะคะ แค่รอบนอกกรุงเทพฯ เช่น รังสิต ปทุมธานี นนทบุรี ฯลฯ แม้แต่ใจกลางเมือง เช่น สามย่าน เยาวราช ก็จะรู้จักเคเบิลทีวีเจ้าอื่นๆ เป็นอย่างดี


     ที่ดิฉันเขียนว่า เป็นการผสมผสานของสองช่องทางนั้น คือว่า ผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมส่วนใหญ่จะพึ่งเคเบิลทีวี คือ ให้ทางเจ้าของเคเบิลซึ่งมีจานรับสัญญาณดาวเทียมอยู่แล้ว รับสัญญาณของช่องตัวเองมาเป็นช่องหนึ่งในเคเบิลทีวี เพื่อต้องการให้เกิดผู้ชมเป็น mass เพราะเคเบิลทีวีทั่วประเทศนั้น มีสมาชิกประมาณ 2.5 ล้านครัวเรือน ในขณะที่สมาชิกของจานดาวเทียมมีเพียง 5 แสนราย
     เขียนมาตั้งนานเพิ่งจะมาเข้าเรื่องตรงที่ว่า การมีผู้เป็นสมาชิกกว่า 2.5 ล้านครัวเรือน ซึ่งเทียบเท่ากับประมาณ 10 ล้านคน (ภาษาโฆษณาเรียก eye ball) นั้น เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก สำหรับเจ้าของสินค้าและบริษัทที่ต้องการจะสร้างแบรนด์

     ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

     ประการแรก “ต้นทุน” หรือค่าโฆษณานั้นถูกมากๆ ถ้าหากมองเรื่องของการโฆษณาก่อนว่าต้องการซื้อ air time หรือเวลาในการโฆษณาเพียงอย่างเดียว เช่น เวลาโฆษณาในช่วงละครหลังข่าวของช่องเบอร์ 1 และ เบอร์ 2 ของวงการ TV จะอยู่ที่ 450,000 บาทต่อนาที (ขอย้ำต่อนาที!) เงินจำนวนเดียวกันอาจจะใช้กับโทรทัศน์ดาวเทียมหรือเคเบิลได้ทั้งเดือน ! ทั้งนี้หมายความแค่ช่วงครึ่งปีนี้ หรือช่วงครึ่งปีหน้า ที่ทั้งสองธุรกิจอยู่ช่วงตั้งไข่ ในการเปิดรับโฆษณา

     ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ชมก็ไม่น้อยหน้า มีฐานแล้วถึงเกือบ 10 ล้านคน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ชีวิตมันจะง่ายขนาดนั้น เพราะช่องโทรทัศน์ที่เป็นฟรีทีวีมีเพียง 6 ช่อง คือ 3, 5, 7, 9, NBT และ Thai PBS โดยมีโฆษณาได้เพียง 4 ช่อง แต่ก็สามารถครอบคลุมผู้ชมได้กว้างขวาง โดยหากละครที่มีเรทติ้งดีๆ เช่น นางทาส หรือ ดาวเปื้อนดิน ของช่อง 7 ที่มีเรทติ้งสูงสุด ทุบสถิติละครในปีนี้ โดยเรทติ้งอยู่ที่กว่า 20 ก็หมายถึงคนดูเรื่องนั้นๆ เกิน 10 ล้านคน! แต่สถานีในเคเบิลทีวีและโทรทัศน์ดาวเทียมมีเป็นร้อยช่อง (หากนับที่ผลิตกันเอง ไม่ได้ดึงรายการต่างประเทศมาก็มีกว่า 50 ช่องแน่นอน) ดังนั้น ผู้ชมก็จะกระจัดกระจาย

     ตัวช่วยในขณะนี้คือ การที่จะมีการวัดเรทติ้งช่องต่างๆ ซึ่งก็จะช่วยให้เห็นภาพในระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่จะวัดได้ละเอียดเหมือนฟรีทีวี เพราะ “งบประมาณ” และ “ความซับซ้อน” ของการวัดมีมากกว่าหากจะทำเต็มรูปแบบ แต่ก็จะเห็นเป็นรูปธรรมของการเริ่มต้นประมาณเดือนสิงหาคมนี้

     ดังนั้น ช่องหรือสถานีที่จะได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ ในช่วงต้นน่าจะเป็นช่องหรือสถานีที่มีแบรนด์ (ที่ดี) หรือเป็นสถานีรายใหญ่


     สถานีรายใหญ่ก็มีอยู่มากราย เช่น Nation Channel, Next Step, Live TV, Money Channel, Ten Station ฯลฯ สำหรับรายใหม่ก็จะมี บริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ที่ดิฉันดูแลอยู่ ก็คงจะเปิด 2 สถานีก่อน แต่ก็เป็นสถานีที่เป็นระดับ Platinum คือ การที่จะร่วมมือกับช่อง 7 นำละครของช่อง 7 มาฉายซ้ำ รวมถึงซีรีส์ดังๆ เช่น Full House, Coffee Prince และยังมีพันธมิตรค่ายภาพยนตร์รายใหญ่ที่จะนำภาพยนตร์ต่างประเทศดังๆ มาฉาย เราจึงให้คำจำกัดความช่องนั้นว่า “ช่องดูหนัง ดูละคร” และอีกช่องคือ ช่อง “ข่าวและสาระ” ที่ดำเนินการโดยทีมข่าวมืออาชีพจาก TITV และมีดาราข่าวคับจอ เช่น ต๊ะ นารากร, เชิงชาย หว่างอุ่น, ชิบ จิตนิยม ฯลฯ เจ้าของสถานีรายใหม่อีกรายหนึ่ง คือ คุณติ๋ม TV Pool ก็จะเปิดช่อง “TV Pool” ซึ่งไม่ต้องให้คำจำกัดความก็เห็นภาพว่าน่าจะสนุกสนาน มีข่าวดาราล้นจอ


    โทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิลทีวี จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเจ้าของสินค้าที่ต้องการโฆษณา และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ mass มากๆ นอกจากนั้น ยังมีเจ้าของสินค้าค่ายใหญ่ๆ เช่น สหพัฒนพิบูล ก็ลงทุนเปิดสถานีของตนเอง ผลิตเอง ชื่อ S Channel (S คงย่อมาจาก สหพัฒน์) ซึ่งมีรายการต่างๆ ตาม life style ของกลุ่มเป้าหมายและตัวผลิตภัณฑ์ ค่ายโอสถสภาก็ใช้วิธีร่วมทุนกับ Live TV เพราะไม่อยากผลิตรายการเอง แต่ใช้ผู้ที่มีความชำนาญผลิต เพื่อให้เกิด win win

    ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการรำมวยเท่านั้น ภายหลังจากที่กฎหมายมีการเปิดช่องให้โฆษณาได้ ระฆังยกแรกยังไม่เริ่มเลย ท่านผู้อ่านคงเริ่มสนใจและนึกสนุกแล้วใช่มั้ยคะ สำหรับเรื่องการสร้างแบรนด์โดยใช้ช่องทางใหม่ๆ เหล่านี้ คงขอยกยอดไปคราวหน้านะคะ

 
  
ที่มา : www.bangkokbiznews.com

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ