www.hrtothai.com

  • You are here :  
  • Human Resource
  • HR Management
  • วิชั่น10 ปี "ซีพี ออลล์" สู่องค์กรแห่งการเรียนรู้
วิชั่น10 ปี "ซีพี ออลล์" สู่องค์กรแห่งการเรียนรู้
ผู้เข้าชม : 2591


     เคลื่อนตัวสู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ หรือ learning organization (LO) อย่างต่อเนื่องสำหรับซีพีออลล์ล่าสุดกำลังจะเปิดโครงการปั้นคน "ปวช.พันธุ์ใหม่"ด้วยแนวทาง"Constructionism"

    "สุรพันธ์ ปุสสเด็จ" ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) คุยถึงเรื่องนี้ในช่วงสายๆ ของวันที่ฟ้าแจ่มใส เมื่อเร็วๆ นี้

     สำหรับเมืองไทยนั้น แนวทาง "Constructionism" ผู้ริเริ่มก็คือ พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา
ที่ประกาศไว้นานแล้วว่าจะใช้แนวทางนี้ปั้นคนไทยให้ เป็นพลเมืองโลก (Global citizen)

     โครงการดังกล่าวสุรพันธ์บอกว่าอาจเป็นเรื่องที่ยากต่อความเข้าใจเนื่อง จากเป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่ให้คนเรียนเป็นศูนย์กลาง จุดเด่นคือให้ทุกคนโชว์ และแชร์ความรู้ของตัวเองในชั้นเรียน

     ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ หากห้องเรียนมีจำนวนผู้เรียนอยู่ 30 คน สุดท้ายผู้เรียนแต่ละคนต้องได้รับความรู้เพิ่มขึ้น 30 เรื่อง

     เรียกว่าหากการพัฒนาคนในโครงการนี้สำเร็จ จะทำให้ซีพี ออลล์ สามารถเพิ่มจำนวนคนเก่งได้อย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแลบเทียบเคียงกับพวก "อะมีบา" เลยทีเดียว

     ซึ่งโครงการนี้คาดว่าจะเริ่มต้นที่ศูนย์การอบรมของซีพี ออลล์ที่จังหวัดลำปางเป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นพื้นที่สะดวกต่อการเดินทางของทีมงานผู้สอนของ พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา เป็นส่วนใหญ่

     สุรพันธ์ บอกว่าการผลักดันสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของซีพี ออลล์นั้นต้องประกอบด้วยโครงการต่างๆ มากมายเพื่อทำให้พนักงานนั้นเกิด Passion ในการพัฒนาศักยภาพตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้นๆ ทุกๆ วัน

     แต่ที่สุดแล้วความสำเร็จในเรื่องนี้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ แท้จริงแล้วขึ้นอยู่ที่ว่าผู้บริหารระดับสูงขององค์กรนั้นให้ความสนับสนุน อย่างจริงใจแค่ ไหนมากกว่า


     "เรื่องการพัฒนาคน ไม่ว่าองค์กรจะมีขนาดใหญ่โตเพียงไรมีพนักงานเป็นหลักร้อย หลักพัน หรือหลักหมื่น จะกี่คนก็ตาม สำคัญที่ว่าผู้นำองค์กรเชื่อในเรื่องของคนจริงๆ หรือเปล่า และผมไม่เชื่อว่าทุกองค์กรจะเชื่อในเรื่องนี้ รวมถึงถ้าหากเชื่อจริงๆ ก็ต้องดูแลคนของเขาให้มีความสุขด้วย ซึ่งเรื่องสำคัญมาก"

     เพราะประสบการณ์ที่เขาไปพบเจอ องค์กรส่วนใหญ่มองเรื่องการพัฒนาคนเป็นค่าใช้จ่าย ไม่ได้มองเป็นเรื่องการลงทุนระยะยาว

     "พัฒนาคนให้คนเก่งก็ต้องฟูมฟักก่อน เด็กๆ กว่าจะเดินได้ก็ต้องมีสเต็ป การเรียนรู้ก็เหมือนกัน ดังนั้นต้องเชื่อว่าคนนั้นเป็นทรัพย์สินที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้องค์กร"

     ซีพี ออลล์ มีบุคลากรจำนวนกว่า 70,000 คน และถือว่าเป็นองค์กรที่มีบุคลากรมากที่สุดของประเทศไทยในเวลานี้ และคาดว่าอีก 5 ปีจากนี้จะมีจำนวนพุ่งไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียวตามการขยายสาขาของร้านสะดวก ซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น"

     สุรพันธ์เองยอมรับว่าจากประสบการณ์อันยาวนาน และโชกโชนของเขาในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล ก็ไม่เคยเจอะเจอองค์กรใดที่มีจำนวน คนมากมายเช่นนี้มาก่อน ถึงกับต้องพูดว่า "เป็นเกียรติประวัติของชีวิต"

     เขาว่าที่ซีพี ออลล์นั้นหากพูดถึงการบริหารจัดการ "คน" จะมีอยู่ 2 เรื่องหลักๆ เรื่องแรกคือ ปริมาณคน ว่าด้วยเรื่องการจัดสรรกำลังคนจำนวน มากอย่างไรให้เหมาะเจาะโดยไม่ต้องแบกภาระเรื่องต้นทุน เรื่องที่สองก็คือ ความรู้ความสามารถของคน ว่าด้วยเรื่องการหาและพัฒนาคนให้มีทักษะ ตลอด จนมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน

     อย่างไรก็ดีความได้เปรียบของโลกการแข่งขันในยุคใหม่นี้ซึ่งว่ากันว่าเป็น โลกแห่งปัญญาและความรู้ หรือ Knowledge Based Economy and Society (KBES) จะถูกขับเคลื่อนด้วย "คน"

     ซีพีออลล์จึงวางแผนจิ๊กซอว์ต่อยอดสู่เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ตลอด 10 ปีนับจากวันนี้เป็นต้นไป หลังจากที่ผ่านมาได้ปูฐานเรื่องการจัดการ ความรู้ หรือ Knowledge Management (KM) ไว้อย่างดีแล้ว

      องค์กรแห่งการเรียนรู้นั้นมีหลักยึดสำคัญอยู่ 5 ประการ ได้แก่

     1. การคิดเชิงระบบ (Systems Thinking)

     2. ความเชี่ยวชาญในการสร้างพลังแห่งตน (Personal Mastery)

     3. แบบจำลองความคิด (Mental Models)

     4. สร้างวิสัยทัศน์ร่วม (Building Shared Vision)

     5. เรียนเป็นทีม (Team Learning)

     ซึ่งผู้นำของศาสตร์องค์กรแห่งการเรียนรู้นั้นชื่อ "Peter M. Senge" ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการของ Center for Organizational Learning แห่ง MIT Sloan School of Management


      "ที่ผ่านมาผมมองว่า ซีพี ออลล์ เก่งที่คิดว่าเรื่องของโครงการทวิภาคี  หรือปัญญาภิวัฒน์  ที่มีระบบทำให้เกิดการเรียนรู้จากการทำงาน ซึ่งผมว่ามันสร้างความยั่งยืนเพราะเป็นการทำเพื่อประโยชน์ให้เกิดขึ้นทั้ง สังคมและธุรกิจของเราเอง ตลอดจนต่อประเทศชาติ"

     เป็นองค์กรที่เก่งและสร้างความดีมากมายเช่นนี้ จึงได้ไต่ถามเรื่อง EMPLOYER OF CHOICE ว่าวันนี้ซีพี ออลล์ เป็นแบรนด์ในดวงใจของลูกจ้างคนเก่งหรือยัง?

     หากตั้งเป้าไว้ 70 เรายังได้แค่ 40 สุรพันธ์  บอกที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะยังสร้างความผูกพันทางใจกับพนักงานได้ไม่เพียงพอ

     แม้ว่าชื่อของซีพี ออลล์นั้นปัจจุบันคงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ในขณะที่อาจยังมีอีกหลายคนที่สงสัยถึง
"อนาคต" ของตัวเองว่าจะไปได้ไกลแค่ไหนใต้ร่มชายคาขององค์กรแห่งนี้

      "กระทั่งถึงขั้นมีการทำจ๊อบการันตี ซึ่งเป็นการพิจารณาคนที่เคยลาออกไปแล้วให้กลับมาทำงานได้ใหม่" เขาชี้ถึงอีกวิธีที่แสดงให้เห็นว่าต้องผูกใจให้ดิ้นไม่หลุด

     ก็เพราะที่สุดแล้ว
พนักงานนี่เองก็คือ "แอมบาสเดอร์" และเป็นกระบอกเสียงชั้นดี ที่ชักชวนให้ใครต่อใครก็อยากมาร่วมงานที่นี่...ซีพี ออลล์

 
  
ที่มา : www.bangkokbiznews.com

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ