www.hrtothai.com

Great boss : อย่าใจแคบ อย่าดูหมิ่น
ผู้เข้าชม : 1683

     อย่าดูหมิ่น สร้างความอับอาย หรือข่มขู่พนักงานทั้งต่อหน้าสาธารณะหรือโดยส่วนตัว อย่าทำให้พนักงานขายหน้า หรือใช้คำประชดประชัน ทำร้ายจิตใจ อย่าโยนความผิดให้พนักงาน อย่าทำตัวไม่น่านับถือ อย่ากล่าวหาแต่ให้ถามความเห็น จากผู้เห็นเหตุการณ์ อย่าพูดเชิงเป็นนัย จงมีข้อพิสูจน์และหลักฐานที่แน่นหนาเสมอ

 

     อย่าทำตัวเป็นคนใจร้าย จงมีความหนักแน่นทางจิตใจและอารมณ์ ก่อนจะลงมือตัดสินใจปัญหายากๆ คุณควรใส่ใจและ มีความหนักแน่น เจ้านายที่ดีควรจะมีใจหนักแน่นและใจดีในขณะเดียวกันได้

 

     เหล่าอันธพาล ทรราช จอมเผด็จการ จอมโวยวาย คนเพ้อเจ้อ ล้วนเป็นพวกคนอ่อนแออำนาจของพวกเขาได้มาจาก ตำแหน่งงานไม่ใช่จากบุคลิกส่วนตัว คนเหล่านี้จะอยู่ในบริษัทที่อ่อนแอได้ยาวนานกว่าบริษัทที่ดี

 

     คนที่มักโวยวายแทบจะไม่ประสบความสำเร็จเลยในระยะยาวเพราะในที่สุดองค์กรจะค่อยๆ ทำลายพวกเขาไปเอง

 

     บรรดาพนักงานจะไม่ทำงานหนักเท่าที่สามารถทำได้ ข้อผิดพลาดจะถูกปกปิด โอกาสก็ไม่ถูกคว้าไว้ ข้อมูลดีๆ ไม่ถูกแบ่งปัน การทำลายล้างเกิดขึ้นเงียบๆ จะมีข่าวลือไปถึงหูเจ้านายของพวกที่ทำตัวเป็นอันธพาล หรือถึงหูคณะกรรมการบริหารและ ผู้จำหน่ายวัตถุดิบก็จะระวังตัวมากขึ้น

 

คุณสามารถเรียนรู้จากเจ้านายที่แย่และดีได้ ดังกรณีตัวอย่างต่อไปนี้

 

     ชายผู้หนึ่งดำเนินธุรกิจบริษัทก่อสร้าง รูปแบบการบริหารจัดการของเขานั้นอยู่บนพื้นฐานของการข่มขู่ เขามักข่มขู่คนงานและ ผู้จำหน่ายวัตถุดิบ โดยกล่าวว่ามีคนงานสำรองที่พร้อมจะเข้ามาทำงานแทนที่มากมาย เขาใช้อำนาจในฐานะผู้ซื้อรายใหญ่ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงื่อนไขอันไม่สมเหตุสมผล และเรียกร้องการส่งมอบสินค้า ค่าเสียหาย และค่าใช้จ่ายพิเศษต่างๆ อย่างไม่สมเหตุสมผล

 

     เขาปฏิบัติต่อทุกคนเหมือนเป็นทาส เขาตำหนิสถาปนิกว่าไร้ทักษะความสามารถ บอกตัวแทนคู่ค้าว่าโง่เง่า บอกกับนักบัญชี ว่าเป็นพวกล้าสมัย เขาทำตัวหยาบคาย ใจร้าย และน่ารังเกียจ ธุรกิจการก่อสร้างนั้นมีการแข่งขันสูง ผู้แข่งขันแต่ละรายอยู่ห่างกันเพียงแค่คมใบมีดที่บางเฉียบกั้นกลาง ดังนั้นเมื่อผู้ จำหน่ายวัตถุดิบจะสอนบทเรียน "การตายด้วยรอยบาดนับพันแผล" ให้กับทรราชผู้กดขี่ผู้นี้

 

     เขาก็เริ่มต้นด้วยการส่งสินค้าสายกว่ากำหนดหนึ่งชั่วโมง ทำให้ช่างประปายี่สิบคนต้องนั่งรอ อุปกรณ์เครื่องมือถูกทิ้งไว้ ข้างนอกในตอนกลางคืน งานซึ่งควรใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงก็ยืดถึงสามชั่วโมง งานที่ควรใช้เวลาเพียงสองวันก็กลายเป็น สามวัน

 

     การส่งสินค้าซึ่งต้องนำมาลงที่โกดังทางทิศใต้ ก็กลับถูกระวางลงทางทิศเหนือ แถมยังมีบางคน "ลืม" ใส่แท่งเหล็กเสริมผนัง คอนกรีต ทำให้ต้องทุบเพื่อสร้างใหม่ แทนที่บริษัทจะทำกำไรได้หลายเท่าตัวจากที่ประเมินไว้แต่เดิม กลับต้องขาดทุนและถูกปรับจากสาเหตุงานล่าช้า ในที่สุด บริษัทก่อสร้างนั้นก็ต้องปิดกิจการไป

 

     การดูหมิ่นดูแคลนผู้อื่นก็คือการเป็นคนใจแคบ ทำตัวด้อยค่า จงอย่าทำตัวเป็นผู้น้อยด้อยค่า แต่จงเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่มีจิตใจ กว้างขวาง

 
  
ที่มา : hrm.siamhrm.com

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ