www.hrtothai.com

ทำธุรกิจอย่างมีความสุข : เรื่องของตัวเลข
ผู้เข้าชม : 2702


      ขออนุญาตยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานเลยว่า ดิฉันเป็นคนไม่เก่งและไม่ชอบตัวเลขเลยแม้แต่นิดเดียว สิ่งเดียวที่ชอบเกี่ยวกับตัวเลขคือการนับเงินหรือเห็นเลขสวยๆ น่าชื่นใจในบัญชีค่ะ


      แต่แทนที่จะทิ้งมันไว้ใต้พรมและลืมมัน เป็นความจริงที่ว่าผู้ประกอบการที่ดีควรที่จะรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และผลประกอบการของเราเป็นอย่างไรบ้าง เพราะตัวเลขทางบัญชีจะเป็นกระจกที่ดีที่สุดว่าเราทำงานเป็นอย่างไรเมื่อ เปรียบเทียบกับปีก่อนหน้านั้น เปรียบเทียบกับที่อื่น หรือแม้แต่การเปรียบเทียบกับเป้าหมายที่ตั้งไว้

      แม้บัญชีจะเป็นเหมือนยาขม แต่มันให้ประโยชน์ที่มากมายมหาศาลเสมอ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับวิธีการทำบัญชีที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการเวลาน้อยกันดีกว่าว่าทำอย่างไร เราจะสามารถดูตัวเลขและวิเคราะห์ได้เหมือนกับจบบัญชีเกียรตินิยมเลยทีเดียว

      ปัญหาหลักคร่าว ๆ ของผู้ประกอบการรายย่อยก็คือ บางทีเราเก็บรายละเอียดของรายรับ รายจ่ายได้ไม่ดีนัก ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในอันดับแรกก็คือการจัดเก็บรายละเอียดต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ ไม่ละเลย มีพนักงานฝ่ายที่ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อจะได้เก็บรวบรวมรายละเอียดอย่างไม่ตกหล่น Garbage in Garbage out นะคะ หากข้อมูลผิดหรือคาดเคลื่อน ผลวิเคราะห์ก็ผิดค่ะ

      เรื่องนี้ เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ได้ง่ายนักนะคะ พยายามเก็บรวบรวมทุกอย่างเป็นแฟ้ม เป็น file ที่ง่ายดายต่อการค้นหาและจัดเก็บ เริ่มตั้งแต่วันนี้ไม่สายนะคะ ทำให้เป็นระเบียบเอาไว้ดีกว่าค่ะ

      เมื่อเราเห็นตัวเลขทางบัญชี พยายามมองมันเป็นตัวเลขกลม ๆ จะได้เข้าใจง่าย ว่าอะไรเป็นเท่าไหร่ พยายามเทน้ำหนักไปที่ภาพใหญ่ แทนที่จะดูรายละเอียดย่อยๆ ที่ไม่สลักสำคัญนัก แต่ขอให้ทำความเข้าใจอย่างชัดเจนว่าตัวเลขดังกล่าวที่ปรากฏนั้นเป็นอะไร มาจากไหน บางทีคุณอาจจะพบอะไรๆ ที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็ได้


      แม้ในบางครั้ง คุณมีตัวเลขอยู่ในมือ แต่คุณอาจจะไม่เคยใช้มันให้เป็นประโยชน์สูงสุด เช่นไม่ใช้ในการวิเคราะห์ เปรียบเทียบอะไรเลย ซึ่งนับว่าเสียดายอย่างยิ่งนะคะ อย่าลืมนำตัวเลขดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว หาข้อแตกต่าง ความเคลื่อนไหว สร้าง trend ว่าแนวทางจะไปในทางใด แค่นี้คุณก็จะได้กระจกบานใหญ่ที่ส่องหาข้อมูลขององค์กรของคุณได้แล้วค่ะ

      มากไปกว่านั้น ในยุคปัจจุบันมี software ง่ายๆ มากมายให้คุณได้เลือกซื้อเลือกใช้และ software ดังกล่าวก็มี program ที่สามารถใช้วิเคราะห์สถานการณ์ทางธุรกิจเพื่อหากลยุทธ์ที่เหมาะสมได้ โปรแกรมเหล่านี้ ใช้งานง่าย ไม่แพง และเป็นประโยชน์จริงๆ นะคะ ข้อมูลทางบัญชีที่ถูกต้องจะทำให้คุณตาสว่างว่าที่ทำๆ อยู่ทุกวันนี้ ได้กำไรมากน้อยอะไรอย่างไร ดีขึ้นหรือแย่ลงจากอดีตหรือไม่ อย่างไร ราคาที่ตั้งไว้นั้นดีหรือไม่ดี เพียงพอหรือไม่อย่างไร หรือมีค่าใช้จ่ายอะไรตรงไหนที่ทำให้กำไรเราน้อยลงอย่างที่ไม่ควรจะเป็น หรือหากมันเป็นค่าใช้จ่ายที่มากมาย มีหนทางใดที่จะลดลงได้ กำไรจะได้มากขึ้น ช่วงไหนที่ยอดขายพุ่งปริ๊ด จะได้จัดโฆษณาได้ถูก หรือเงินสดเราเพียงพอที่จะชำระค่าใช้จ่ายต่างๆได้เพียงพอหรือไม่อย่างไร

      มากไปกว่านั้น การมีที่ปรึกษาทางบัญชีและ finance ดีๆสักคนจะทำให้คุณมีกลยุทธ์ทางการเงินที่ดีกว่าองค์กรทั่วไปนะคะ หากไม่รู้ ไม่เข้าใจอะไรก็สามารถที่จะเรียนรู้จากหนังสือมากมายที่มีอยู่ตามท้องตลาด หรือสอบถามผู้รู้ก็ได้ อย่าไปกลัวมันนะคะ เอาใจช่วยค่ะ


      Believe in yourself, if not, no one else will do        
เชื่อในตัวคุณเอง ไม่เช่นนั้น ก็จะไม่เหลือใครสักคนที่เชื่อในตัวคุณTools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ