www.hrtothai.com

ทำอย่างไรจึงจะล้มเหลว
ผู้เข้าชม : 2763

คำถาม

     คุณดิลกครับ ผมกำลังจะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์เดือนหน้า เทียบกับผู้จัดการฝ่ายคนอื่นๆโดยเฉลี่ยแล้ว ผมจะอายุน้อยกว่าคนอื่นๆ ผมประเมินด้านความรู้ความสามารถตัวเองผมคิดว่า ผมไม่ได้ด้อยกว่าใคร แม้อายุผมจะเพิ่ง 30 ต้นๆ ผมเชื่อว่าผมทำได้ หลายอย่างที่ผ่านมาผมก็ได้สร้างผลงานเอาไว้ไม่น้อยหน้าใคร แต่ด้านหนึ่ง ผมก็ไม่แน่ใจตัวเองว่าจะทำได้แค่ไหน เพราะในตำแหน่งใหม่ ในสภาพแวดล้อมใหม่คงมีคนอยากทดสอบความสามารถของผมมากเช่นกัน

     ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือชื่อ ทำไมผู้บริหารจึงล้มเหลว” เป็นหนังสือแปล แต่จะเป็นการพูดถึงผู้บริหารในภาพกว้างๆ ผมเกิดความคิดว่า แล้วกรณีผู้จัดการฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์อย่างผม มีอะไรที่ทำให้ล้มเหลว ความหมายคำว่าล้มเหลวสำหรับผม คือการไม่สามารถผลักดันอะไรใหม่ๆ การไม่สามารถแก้ปัญหาที่เป็นความรับผิดชอบโดยตรงของงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้ คุณดิลกคิดว่า อะไรที่จะทำให้ล้มเหลว ขอความเห็นเพื่อเป็นข้อเตือนใจตนเองกันพลาดนะครับ - พงษ์เดช

คำตอบ

     อ่านภาษาที่คุณพงษ์เดชใช้ ก็พอจะมองเห็นความเชื่อมั่น ความมั่นใจในตนเองของคนหนุ่มอย่างเต็มที่ ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่คนหนุ่มมีไฟกล้าแสดงออก กล้าให้ความเห็น เพราะจะทำให้ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรได้เห็นโลกความเป็นจริงอย่างที่ควร จะเป็นมากกว่าอย่างที่ตัวเองอยากจะเห็น คำถามที่คุณพงษ์เดชถามมา เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีคนเคยถามผมมาในคอลัมน์นี้มาก่อน เป็นคำถามที่กระตุ้นหัวใจ ทำให้ผมรู้สึกสนุกกับการจะต้องคิดตามไปด้วย

     ผมขอเรียกหัวข้อนี้ว่าผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์จะตัวทำอย่างไรหากอยากล้มเหลว  ซึ่งในมุมมองของผมเองผมมีความเห็นว่า อย่างน้อยควรจะต้องทำตัวดังต่อไปนี้

      1.อย่าแสวงหาความรู้อะไรใหม่ๆเกี่ยวกับงานบริหารทรัพยากรมนุษย์หรือการจัดการองค์กร ไม่ต้องหาหนังสือมาอ่าน หรือแลกเปลี่ยนความรู้กับพรรคพวกในวงการเพราะการได้รู้อะไรใหม่ก็ไม่ได้ช่วย ให้เงินเดือน โบนัสสูงขึ้นกว่าเดิม

       2.อย่าคิดถึงการปรับปรุงอะไรใหม่ๆ หรือพัฒนางานที่ทำอยู่ เดี๋ยวคุณจะเหนื่อยเปล่า ดังนั้น ควรอยู่เฉยๆ เรื่อยๆจะสบายกว่า

       3.อย่าสนใจธุรกิจหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดทำแผนธุรกิจบริษัท เพราะไม่ใช่เรื่องของงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ ปล่อยให้ผู้บริหารระดับสูงหรือฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจเขาดูแลกันไป การเข้าไปยุ่งมากก็จะยิ่งต้องเปลืองตัวมาก ต้องทำอะไรที่มากขึ้น

       4.อย่าพยายามเข้าใจธรรมชาติหรือวัฒนธรรมองค์กร เพราะองค์ที่ไหนก็มีดีมีแย่อยู่พอๆกัน ดังนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องไปสนใจหรือให้ความสำคัญมาก

       5.อย่าเดินเข้าไปหาพนักงานหรือผู้จัดการฝ่ายอื่นๆเพราะจะเป็นการเสียศักดิ์ศรี คุณจะต้องให้คนอื่นเข้ามาหาคุณ ให้เขามาขอความช่วยเหลือคุณที่ห้องทำงานเราหรือโต๊ะทำงานของคุณ อย่าสนใจประชุมกับลูกน้อง พูดคุยติดตามงานกับลูกน้อง หรือคอยดูว่าลูกน้องมีจุดอ่อนตรงไหน มีจุดที่จะต้องพัฒนาตรงไหน เพราะทำให้เสียเวลาในการทำงาน ทั้งอาจจะทำให้ลูกน้องอึดอัด เสียขวัญกำลังใจได้

       6.อย่าพยายามไปพูดคุย ใกล้ชิด
หรือสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจจากผู้บริหารระดับสูงให้มากนัก เพราะจะทำให้ถูกคนอื่นมองได้ว่าเราเข้าไปประจบสอพลอ พยายามทำตัวให้อยู่ห่างๆเข้าไว้ ถ้าไม่ถูกเรียกตัวก็ไม่ต้องเข้าหา ถ้าถึงเวลาเข้าหา และหากมีการสั่งการอะไร ก็ให้รับปากเอาไว้ก่อนแล้วแก้ตัวภายหลัง

       7.อย่าสร้างความสัมพันธ์   มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ ในที่ทำงานมากเกินไป เพราะอาจจะถูกตีซี้ แล้วกลายเป็นมาปีนเกลียวกับคุณได้ พยายามยกตัวเองให้สูงๆเข้าไว้ จัดระยะให้ห่างเอาไว้ ไม่ต้องสุงสิงให้มาก

       8.สุดท้าย ให้สนใจเรื่องเงินเดือนและผลตอบแทนของตนเองให้มาก เพราะเป็นประโยชน์ที่เราควรจะได้ ให้ถือว่า เงินมางานเดิน งานไม่เดินถ้าเงินไม่มา

      ผมให้ความเชื่อมั่นได้ว่า หากคุณพงษ์เดชสามารถทำได้ครึ่งหนึ่งของสิ่งที่ผมให้ความเห็นไปข้างต้น โอกาสที่จะล้มเหลวอย่างที่คุณพงษ์เดชอยากได้รับ มีโอกาสเป็นไปได้สูงมากทีเดียว

หมายเหตุ: ผู้อ่านสามารถอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ www.hrm-excellence.com


Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ