www.hrtothai.com

ตัดรายจ่าย เพื่อกำไรที่มากขึ้น
ผู้เข้าชม : 3987

         ผู้ประกอบการหลายๆ ท่านมักจะเน้นการหารายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยที่ลืมคิดไปว่าแท้จริงแล้ว อีกหนทาง
หนึ่งในการเพิ่มกำไรคือการ “ลดรายจ่าย”

       
        ในช่วงเศรษฐกิจลูกผีลูกคนเช่นนี้ เรามาหาหนทางเพิ่มกำไรง่ายๆ ด้วยการลดรายจ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็น เป็นวิธีง่ายๆ ในการเพิ่มเงินในกระเป๋าให้แก่พวกเราโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรใหม่ด้วยซ้ำ แถมดีแก่องค์กรในอนาคตอีกด้วย ดังนั้นมาอุดรูรั่วที่เคยมี เพื่อเพิ่มผลกำไรแบบง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ
       
เพิ่มศักยภาพให้แก่ระบบการทำงานของคุณ
       
        มองลึกเข้าไปในระบบการทำงานของคุณ ว่ามีส่วนไหนที่ไม่จำเป็น มีขั้นตอนไหนที่สามารถเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คการทำงานเพื่อหาข้อบกพร่องในช่วงแรก ๆ ของการทำงานแทนที่จะรับทราบปัญหาในช่วงท้ายๆ หรืออะไรที่สามารถทำเป็นแบบPaperless-base หรือไม่ต้องใช้เอกสารยุ่งยากก็ตัดออกได้ การประชุมที่เคยมีอาจจะเปลี่ยนเป็นการใช้ email รายงานผลและเอกสารเกี่ยวข้องแทน ไม่แน่นะคะ วิธีนี้อาจจะประหยัดทั้งเงิน ทั้งเวลาให้แก่ทีมงานได้นะคะ
       
        มากไปกว่านั้น บางแผนกอาจที่จะใช้การ outsource หรือเป็นระบบ work from home ก็ได้ อย่าลืมนะคะ องค์กรสมัยใหม่เน้นที่ผลลัพธ์ไม่ได้เน้นที่ระบบ หรือการทำงานที่จะต้องเห็นหน้ากันตลอดเวลา
       
        การประชุมก็เป็นส่วนหนึ่งที่เอาเวลาไปมากเหลือเกิน ดังนั้น หากเราสามารถที่จะจำกัดการประชุมให้เหลือเน้น ๆ ไม่เอาน้ำ ทุกคนทำการบ้านมา ก็สามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้นะคะ จากเดิมที่นั่งแกร่วไปสองชั่วโมงอาจจะเหลือครึ่งชั่วโมง โดยอาจจะออกกฎว่าทุกคนต้องเอาโทรศัพท์ไว้ข้างนอกห้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงาน หรือแม้แต่การออกไป outing ไปประชุมนอกสถานที่ ในร้านกาแฟเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถสร้างความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ เพื่อไอเดียสุดเริ่ดแทนที่จะนั่งในห้องประชุมนาน ๆ แต่บื้อๆ ตื้อๆ คิดอะไรไม่ออกนะคะ
       
ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี
       
        ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีฟรี เพื่อให้การทำงานของคุณง่ายและเร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งการใช้googledocs ซึ่งคือการประชุมออนไลน์และแชร์เอกสารออนไลน์ร่วมกัน หรือแม้กระทั่งการใช้ bb หรือการประชุม online ผ่าน Skype ที่จะทำให้คุณไม่ต้องนั่งต้องเดินทางไปประชุมด้วยซ้ำ ยุคนี้เป็นยุคของความเร็วนะคะ ดังนั้นทำงานแข่งกับเวลาโดยใช้เทคโนโลยีเหล่านี้สร้างความได้เปรียบของคุณดี กว่า แล้วคุณจะพบว่าเทคโนโลยีเก๋ๆ พวกนี้ทำให้คุณล้ำหน้าเกินกว่าคู่แข่งไปได้มาก แถมด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกันกว่าครึ่ง
       

เพิ่มศักยภาพให้แก่พนักงานของคุณ
       
        ไม่ต้องพูดถึงรับพนักงานใหม่แต่เพิ่มศักยภาพให้แก่พนักงานเก่าของคุณเองดี กว่า ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มการฝึกอบรม in house โดยการให้ผู้มีประสบการณ์สอนพนักงานเพื่อการทำงานที่ดีขึ้น การจัดฝึกอบรมมีค่าใช้จ่ายที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นของการ ทำงานนะคะ และสามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายขององค์กรในการหาพนักงานเพิ่มในระยะยาว เมื่อพนักงานของเรามีความสามารถในการแข่งขันที่สูงกว่าผู้อื่นในตลาด
       
        ยกตัวอย่างเช่น การฝึกพนักงานสักคนในแผนกการตลาดให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้าน graphic design หรือ IT ที่ปกติอาจจะต้องจ้างพนักงานข้างนอกมาทำ(หรือหากคุณต้องการใช้มากๆ อาจจะเลือกรับพนักงานที่มีความสามารถด้านนี้อยู่ก็ได้) เพื่อทำงานบางอย่างเช่น update website ทำโบล์โชว์ประชาสัมพันธ์เพิ่ม สิ่งเหล่านี้จะสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ หากใช้พนักงานที่มีอยู่ในองค์กรแทนที่จะไปจ้างคนข้างนอก
       
        เพื่อนของดิฉันคนหนึ่งเมื่อต้องการที่จะหากราฟฟิคดีไซน์เพื่อรองรับงานที่ มากขึ้นๆ ขององค์กร แทนที่จะรับพนักงานใหม่ เธอกลับถามคนในองค์กรว่ามีใครพอที่จะมีทักษะด้านนี้แล้วต้องการที่จะเรียน รู้เพิ่มเติมบ้าง เมื่อมีคนอาสา เธอก็ให้เวลาพนักงานคนนั้นศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ program แล้วก็เป็นการทำงานอย่าง learning by doing พนักงานคนนั้นก็ดีใจที่ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพิ่มเติม ผู้ประกอบการก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดหาพนักงานเพิ่มเติม เรียกว่าwin win และได้ใจคนทั้งสองฝ่ายนะคะ
       
อย่าดูถูกค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ
       
        ไม่ว่าจะเป็นการปิดไฟตอนกลางวัน การเปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่ไม่หนาวสั่น การรณรงค์ใช้น้ำและกระดาษอย่างประหยัด การใช้แก้วของตนเองแทนที่จะเป็นการใช้แก้วพลาสติก หรือการรณรงค์ให้เป็นสำนักงานไร้กระดาษหรือ Paperless office ที่จะปริ้นเอกสารออกมาให้น้อยที่สุด เพราะถึงแม้จะรณรงค์การใช้กระดาษrecycle แต่กระดาษ recycle ก็เป็นสิ่งที่อันตรายนะคะ เพราะทำให้ความลับขององค์กรรั่วไหลได้ง่ายๆ ดังนั้นหากไม่ปริ้นจะดีเสียกว่า ประหยัดทรัพยากรโลก ป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลขององค์กร และมากไปกว่านั้นประหยัดเงินในกระเป๋าของเราด้วย
       
        ลดค่าใช้จ่าย = กำไรที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น มาอุดรอยรั่ว และเพิ่มประสิทธิภาพในองค์กรกันดีกว่านะคะ
       
       Love makes relationship beautiful, but its loyalty that makes it worth keeping.


Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ