www.hrtothai.com

ผมไม่อยากเป็นผู้จัดการ
ผู้เข้าชม : 4973

คำถาม

       
        คุณดิลกคะ ดิฉันทำงานอยู่ฝ่ายตรวจสอบคุณภาพในโรงงานขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ดิฉันอ่านคอลัมน์ของคุณดิลกต่อเนื่องมาไม่น้อยกว่าหนึ่งปี แต่ยังไม่เคยเจอกรณีไหนที่คล้ายกับที่เกิดขึ้นกับดิฉันเลย
       
        เรื่องก็คือว่า ในเดือนกรกฎาคมของทุกปี จะเป็นฤดูการเลื่อนระดับเลื่อนตำแหน่งในบริษัท ปีนี้มีลูกน้องคนหนึ่ง ทั้งตัวดิฉันและผู้บริหารในฝ่ายงานอื่นที่ทำงานใกล้ชิดกับเขา อยากให้เขาขึ้นมาเป็นระดับผู้จัดการ เพราะเห็นหน่วยก้าน ความสามารถทั้งเรื่องคนเรื่องงาน อยู่ในเกณฑ์ดีมาก แต่ปรากฏว่าพอดิฉันเรียกเขามาคุย เขากลับปฏิเสธและบอกว่าไม่อยากเป็นผู้จัดการ
       
        ด้วยสองเหตุผลใหญ่ๆ คือไม่อยากต้องคุมเพื่อนร่วมงานที่คลุกคลีกันมา กับไม่อยากต้องสูญเสียรายได้จากการทำโอที เพราะหน่วยงานของดิฉันซึ่งเป็นหน่วยงานที่ต้องทำงานล่วงเวลาเยอะมาก ถ้าปรับขึ้นไปเป็นผู้จัดการก็ต้องรับเงินเดือนในระดับตำแหน่งใหม่ ถึงจะได้ปรับตัวเงินมากขึ้น แต่บางครั้งรายได้ต่อเดือนก็ไม่ได้มากกว่าระดับรองลงมาที่ได้เงินเดือนบวก กับค่าทำงานล่วงเวลา ไม่ว่าดิฉันจะโน้มน้าวอย่างไรเรื่องการเจริญเติบโตในหน้าที่การทำงาน เขายืนกรานท่าเดียวว่าเขาไม่ยอมเป็นผู้จัดการ หากจะเลื่อนเขาขึ้นไป เขาอาจจะลาออกได้ ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะคุณดิลก - ปานวาด
       
คำตอบ
       
        เป็นปัญหาที่แปลกและน่าสนใจมากทีเดียว ที่ผ่านมาผมจำได้ว่ายังไม่เคยมีปัญหาคล้ายๆทำนองนี้ผ่านเข้ามาให้ผมแนะนำ เพราะธรรมชาติของการทำงาน คนก็มักอยากจะเติบโตขึ้นไปในเส้นทางอาชีพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่ประเด็นที่เขายกมาเป็นข้ออ้างที่จะไม่ยอมขึ้นเป็นผู้จัดการก็มีเหตุผลควร จะต้องรับฟังเขา ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเหตุผลที่ออกจะเห็นแก่ตัวอยู่บ้าง
       
        อย่างไรก็ดี หากจะให้ข้อแนะนำว่าควรทำอย่างไรดี เราคงต้องวิเคราะห์ดูว่า สาเหตุของข้ออ้างเหล่านั้นน่าจะเกิดจากอะไร เพื่อจะนำไปสู่ทางแก้ไขว่าควรจะทำอย่างไร
       
        ข้ออ้างที่ว่า เขาไม่อยากคุมเพื่อนร่วมงานที่เป็นเพื่อนกันมา เราคงต้องมาดูว่า สาเหตุหลักมาจากความเป็นตัวเขา เช่น การเป็นคนชอบสบาย ชอบการสารสัมพันธ์กับคน ไม่อยากให้ใครต้องมาเจ็บช้ำน้ำใจเพราะตัวเขา ไม่อยากต้องไปเล่นบทบาทเป็นผู้นำคนอื่น หรือสาเหตุของข้ออ้างนี้มาจากกระบวนการทำงาน การพัฒนาคนภายในองค์กรของเรา
       
        เช่น องค์กรไม่ได้มีกิจกรรมกลุ่มในลักษณะที่ให้พนักงานได้ทดลองแสดงความสามารถใน การเป็นผู้นำ หรือการไม่มีการพัฒนาคนด้วยการมอบหมายงานที่มีความท้าทายเป็นพิเศษให้ พนักงานเกิดความมั่นใจ หรือไม่มีต้นแบบของผู้บริหารในองค์กรที่มากพอจะสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงาน อยากจะเป็นอย่างนั้น ในกรณีนี้ หากเกิดขึ้นจากความเป็นตัวตนของเขาอย่างที่เขาไม่สามารถจะฝืนได้ อย่าไปป่วยการที่จะดันให้เขาขึ้นเป็นผู้บริหารเลยครับ จะเป็นการทำร้ายกันเสียเปล่าๆ
       
        แต่ถ้าดูสาเหตุของข้ออ้างนี้เกิดจากกระบวนการทำงานการพัฒนาคนของเรา ก็ต้องปรับให้สิ่งต่างๆ ที่ผมกล่าวไปเกิดขึ้น แล้วให้เขาได้เข้ากระบวนการเหล่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้เขาได้ถามตัวเองในปีหน้า ว่าอยากท้าทายตัวเองในตำแหน่งระดับจัดการอยู่หรือไม่
       
        ข้ออ้างที่ว่า เขาไม่อยากต้องสูญเสียรายได้จากการทำโอที เรื่องนี้หากเป็นข้ออ้างที่เป็นเรื่องจริง ผมคิดว่าสองหน่วยงานจะต้องช่วยกัน คือหน่วยงานของคุณปานวาด กับหน่วยงานบริหารบุคคล
       
        คุณปานวาด  ต้องลงไปตรวจสอบให้มากขึ้นเรื่องการทำงานล่วงเวลาของพนักงานว่า มีจำนวนมากเกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือเปล่า การทำแต่ละครั้งมีการขออนุญาตแล้วรับการอนุมัติหรือไม่ เพราะหากหละหลวมแล้วปล่อยให้ทำงานล่วงเวลาได้ตามใจชอบ เป็นธรรมดาอยู่ดีที่พนักงานจะเกิดความรู้สึกว่าค่าล่วงเวลา คือรายได้ประจำ ส่วนในฝั่งของฝ่ายบริหารงานบุคคล เขาก็จะต้องไปทบทวนเรื่องโครงสร้างเงินเดือน โดยเฉพาะเรื่องการเหลื่อมกัน(Overlapping) ของกระบอกเงินเดือนในระดับผู้จัดการกับระดับที่ต่ำกว่า ผมคิดว่าน่าจะเป็นปัญหา อาจจะมีการเหลื่อมกันของกระบอกเงินเดือนที่มากไป ทำให้พนักงานผู้ที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งจะได้รับการปรับเงินเดือนในอัตรา ที่ไม่สูงมากนัก
       
        นอกจากนี้ ฝ่ายบริหารบุคคลก็ควรจะต้องสื่อสารเน้นกับคนในองค์กร ว่าการให้ลูกน้องทำงานล่วงเวลาจะต้องคำนึงถึงปัจจัยทั้งทางกฎหมายที่มีการควบคุมจำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ และปัจจัยทางสุขภาพที่หัวหน้างานต้องคำนึง เพื่อให้การทำงานล่วงเวลาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และลดการเกิดอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการทำงาน แน่นอนว่า การปรับปรุงที่ตอบข้ออ้างข้อที่สอง อาจจะไม่ส่งผลโดยตรงให้เขาอยากขึ้นไปเป็นผู้จัดการ แต่หากปัจจัยการได้รายได้เพิ่มโดยง่ายผ่านการทำงานล่วงเวลาของเขาน้อยลงไป อาจจะส่งผลทางอ้อมทำให้เขาอยากก้าวหน้าขึ้นก็เป็นได้
       
       หมายเหตุ: ผู้อ่านสามารถอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ www.hrm-excellence.com.


Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ