www.hrtothai.com

  • You are here :  
  • Seminars
  • HR กับประชาคมอาเซียน
HR กับประชาคมอาเซียน
ผู้เข้าชม : 1285

                                                              
      งานสัมมนากับอาชีพ
HR ค่อนข้างจะเป็นเรื่องปกติ หากไม่มีโอกาสไปสัมมนา ต่างหากที่ถือเป็นความผิดปกติ ผู้เขียนเลยต้องไปเพื่อจะได้ update ตัวเองด้วย มีโอกาสไปร่วมฟัง การบรรยายของกูรูสองสามท่าน ดีใจที่ไม่พลาด

      แต่ที่ดีใจมากกว่านั้นคือ การได้พบปะเพื่อนร่วมอาชีพรุ่นน้องๆหลายคน ดีใจกับ ความสำเร็จของเขา อวดได้เลยว่า ตำแหน่ง HR ของพวกเรานั้นมีโอกาสก้าวไปสู่ระดับสากล ทัดเทียมนานาชาติแล้ว มีหลายคนได้รับแต่งตั้งให้ไปรับตำแหน่งในระดับภูมิภาค(Regional)ที่ ต่างประเทศ มีขอบเขตครอบคลุมหลายประเทศ บางคนดูแลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บางคนไป ไกลหน่อย ข้ามทวีปไปเลย หรือไม่ก็ไปสำนักงานใหญ่ซึ่งก็อยู่คนละทวีปเหมือนกัน บางคนได้รับ เชิญไปเป็นอาจารย์สอนวิชานี้ที่มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ

      แม้จะมีเพียงจำนวนน้อยที่ได้โอกาสนี้ แต่ก็มีสิทธิภูมิใจมิใช่หรือแสดงว่าระดับ ฝีมือสู้เขาได้ เลยทำให้นึกเลยไปอีกสามสี่ปีข้างหน้า 2015 คือปีสำคัญ ประเทศเราต้องปฏิบัติตาม ข้อตกลงของประชาคมอาเซี่ยน (ASEAN Economics Community) ในการเปิดเสรีทางการค้า ไม่ต้องมีภาษี การประกอบอาชีพ การเข้าออกระหว่างประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า จะมีอาชีพบางอย่าง ที่ทำได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงาน(Work Permit) แม้ยังไม่ระบุถึงอาชีพงาน HR ก็ตาม แต่เชื่อว่า จะตามมาแน่นอน ลองหลับตาวาดภาพว่าจะมีนักลงทุนหลั่งไหลมาบ้านเราสักเท่าใด

      นักลงทุนนั้น มีสองตำแหน่งที่ต้องจ้างก่อนเมื่อจะดำเนินธุรกิจ มือขวาของ CEO คือ CFO(Chief Financial Officer) และมือซ้ายหนีไม่พ้น CHRO (Chief Human Resource Officer) คนหนึ่งคุมกระเป๋าเงิน คนหนึ่งคุมคนที่จะเป็นกำลังผลักดันให้เกิดความสำเร็จ มือขวาเอามาจากต่าง ประเทศได้โดยเสรีแล้ว มือซ้ายยังไม่ได้ก็ต้องหาเอาจากท้องถิ่น คือพวกเราๆนี่แหละ แล้วเราจะไม่ เตรียมแต่งตัวใหม่ไว้รอรับการจ้างหรือ

      ฮ่องกง สิงคโปร์ กำลังแต่งตัวให้ HR ของเขาขนานใหญ่ มีการรับรองความเป็น มืออาชีพให้แก่ HR เขาเรียกว่า HR Accreditation วิธีการทดสอบแล้วแต่ว่าจะกำหนดมาตรฐาน จากอะไร แว่วว่า ฟิลิปปินส์ก็อยู่ระหว่างดำเนินการเช่นกัน ต้นแบบการรับรองนี้มาจากอังกฤษหรือ ไม่ก็สหรัฐอมริกา ซึ่งนายจ้างทั้งหลายยอมรับ ผู้ได้รับการรับรองจะสามารถระบุคุณวุฒิที่ตนได้รับ ไว้ในนามบัตรและอาจมีโอกาสที่เหนือกว่าคนที่ไม่ได้รับการรับรองทั้งในทางการจ้างหรือค่าตอบ แทน เวลาประกาศรับสมัครงานบางแห่งจะระบุเลยว่าต้องมีใบรับรองวิชาชีพด้วย

      ไทยมีโอกาสเปิดประตูต้อนรับนักลงทุนอย่างมหาศาล เรามีจุดได้เปรียบเหนือกว่า เพื่อนบ้านอื่นหลายอย่าง และจุดสำคัญที่ไม่ควรละเลยให้กลายเป็นจุดด้อย นั่นคือ คุณภาพของการ ทำงาน HR ที่เป็นมือซ้ายหรือขวาของนายจ้าง คือ ต้องให้เขามั่นใจว่า เราทำงานอย่างมืออาชีพและมี ใบรับรองวิชาชีพที่มีมาตรฐานด้วย

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ