www.hrtothai.com

  • You are here :  
  • Seminars
  • อาชีพมาแรงรับ โซเชียล เน็ตเวิร์ก
อาชีพมาแรงรับ โซเชียล เน็ตเวิร์ก
ผู้เข้าชม : 1134
 
     • สำรวจแนวโน้มความต้องการอาชีพยอดนิยมในอนาคต

     • วิศวกรรม - คอมพิวเตอร์ ยังยอดฮิต จากการเติบโตของโซเชียล เน็ตเวิร์ก

     • อยากได้งานดีอย่าลืมพัฒนาทักษะด้านการเขียนโปรแกรม องค์กรไทย - เทศ ต้องการอื้อ

     • จ็อบสตรีทหนุนระบบการสมัครงานผ่านแอป ลดใช้กระดาษ


      ในช่วงเศรษฐกิจที่ถดถอยของโลกในปัจจุบัน หลายคนคงอยากรู้ว่าอาชีพอะไรที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดในปี 2554 - 2555 จากนี้เป็นต้นไป โดยการวิเคราะห์สภาวะการจ้างงานของบ
ริษัทต่าง ๆ ทำให้พบว่าอาชีพที่เกี่ยวกับวิศวกรรมและคอมพิวเตอร์ยังเป็นอาชีพที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ้างแรงงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยี และสื่อดิจิตอล อย่าง ไมโครซอฟท์ และกูเกิล ไปจนถึงบริษัทเล็กๆ ที่กำลังเริ่มต้นว่าจะเน้นจ้างผู้มีทักษะด้านการเขียนโปรแกรมและพัฒนาระบบเป็นส่วนใหญ่

      นักวิชาการและนักวิจัยส่วนใหญ่ ยังมีความเห็นว่าจากการผลิตและประดิษฐ์อุปกรณ์ใหม่ด้านเทคโนโลยีสื่อสารเพิ่มขึ้น และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของโซเชียล เน็ตเวิร์ก เป็นสาเหตุที่อาจบอกได้ว่าผู้ที่มีความรู้และทักษะในการเขียนโปรแกรมและพัฒนาระบบน่าจะมีโอกาสที่จะหางานได้ดีในปี 2555 และปีต่อ ๆ ไป ซึ่งสอดคล้องกับการที่ 4 บริษัทโซเชียล เน็ตเวิร์กระดับโลก facebook, google, twitter, และ Zynga คาดว่าจะจ้างเพิ่มอีกมากกว่า 10,000 ตำแหน่งในปี 2553 - 2554 โดยส่วนใหญ่ของตำแหน่งเหล่านี้จะเป็นการจ้างบุคคลที่มีทักษะด้านเขียนโปรแกรมได้

      วรพล พงษ์เพ็ชร ผู้อำนวยการหลักสูตรมหาบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสื่อดิจิทัลมัลติมีเดีย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า การเติบโตของการใช้ระบบการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (cloud computing) อย่างรวดเร็วในหลายประเทศ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะให้บริการในลักษณะของเว็บแอปพลิเคชัน โดยให้ผู้ใช้ทำงานเว็บเบราว์เซอร์ ขณะเดียวกันซอฟต์แวร์และข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ทำให้บริษัทต่าง ๆ มีความต้องการจ้างบุคคลที่มีทักษะด้านการเขียนโปรแกรมและพัฒนาระบบมากขึ้น

      เมื่อหันกลับมามองตลาดการจ้างงานในเอเชียก็จะเห็นในลักษณะเดียวกันว่ามีการจ้างงานในแบบเดียวกันเพิ่มขึ้น คือมีการจ้างบุคลากรที่มีทักษะในการเขียนโปรแกรม และสามารถช่วยออกแบบและดูแลระบบการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆได้มากขึ้น ทำให้บุคลการเหล่านี้เริ่มจะมีไม่เพียงพอกับความต้องการเช่น หลาย ๆ บริษัทเกาหลีที่ทำงานด้านผลิตซอฟต์แวร์สำหรับมือถือไม่สามารถหาบุคคลที่มีทักษะด้านเขียนโปรแกรมได้เพียงพอกับความต้องการจนถึงขนาดจำเป็นต้องหาบุคคลที่มีทักษะด้านเขียนโปรแกรมจากนอกประเทศ บางบริษัทถึงกับลงทุนเปิดสำนักงานย่อยขึ้นในประเทศไทย แม้แต่กูเกิลเองก็เพิ่งจะเปิดสำนักงานที่ประเทศไทยไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่วนบริษัทมือถือยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยเองก็มีซอฟต์แวร์สำหรับมือถือออกมาให้บริการทุกค่ายด้วยกัน และยังมีแนวโน้มว่าจะมีการแข่งขันในด้านนี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการให้บริการด้าน 3G”

      ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จึงน่าจะช่วยชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มของตลาดงานในปี 2555 และปีถัดๆไปที่น่าจะออกมา ในด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มากขึ้น โดยเฉพาะด้านระบบการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ และซอฟต์แวร์สำหรับมือถือ


      จากรายงานของ centre for economics and business research ในลอนดอนได้ทำนายเอาไว้ว่าเทคโนโลยีการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ (cloud computing) น่าจะช่วยให้มีงานเพิ่มขึ้นในตลาดยุโรปได้ถึง 2.4 ล้านตำแหน่ง เมื่อถึงปี 2558

      การเติบโตของเทคโนโลยีไม่เพียงแค่จะทำให้ความต้องการบุคลากรทางด้านนี้เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ในเรื่องของการรับสมัครพนักงาน ทุกวันนี้หลายองค์กรก็เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการสมัครงานผ่านออนไลน์ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะอำนวยความสะดวกให้กับคนสมัคร และองค์กร จะได้ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องจัดเก็บเอกสารให้ยุ่งยาก แล้วยังช่วยในแง่ของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

      ฐนาภรณ์ สถิตพันธุ์เวชา ผู้จัดการสาขาประเทศไทย บริษัท จัดหางาน จ็อบสตรีท (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเราต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งมาจากสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายลง ดังนั้น บริษัทจึงรณรงค์ให้หน่วยงานต่างๆ ลดการใช้กระดาษ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน และลดภาวะการทำลายชั้นโอโซน

      จากข้อมูลทางวิชาการพบว่าต้นไม้หนึ่งต้นสามารถลดความร้อนให้กับสภาพแวดล้อมเทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน หรือประมาณ 12,000 บีทียู ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับผงฝุ่นละเอียดและมลพิษจากอากาศในระหว่างการคายน้ำพร้อมกันทั้งปล่อยออกซิเจนออกมาจึงช่วยทำให้มลพิษในอากาศเบาบางลง แต่ในการผลิตกระดาษใหม่ทุกๆ 1 ตัน เราต้องใช้ต้นไม้ขนาดใหญ่ประมาณ 19 ต้น ใช้น้ำประมาณ 30,000 ลิตร ใช้พลังงานกว่า 4,400 วัตต์ต่อชั่วโมง และทุกๆ ปีจะมีต้นไม้มากกว่า 900 ล้านต้น ที่ถูกโค่นล้มเพื่อนำมาผลิตกระดาษและเยื่อกระดาษ

      ผู้จัดการสาขาประเทศไทย กล่าวอีกว่า ปัจจุบันจ็อบสตรีทมีจำนวนสมาชิกที่เข้ามาฝากประวัติการทำงานและพร้อมจะหางานประมาณ 344,000 รายแล้ว และเป็นฐานสมาชิกที่มีข้อมูลที่อัพเดท จำนวนใบสมัครของสมาชิกที่สมัครผ่านระบบไปยังผู้ประกอบการในแต่ละตำแหน่งก็จะมีจำนวนมาก หากต้องพิมพ์ออกมาอ่านทีละใบก็จะสิ้นเปลืองเวลา และกระดาษ บริษัทจึงได้แนะนำให้สมาชิกผู้ประกอบการใช้ระบบการจัดการใบสมัคร หรือ Application Management Systemเพื่อก้าวเข้าสู่กระบวนการทำงานแบบ Paperless

      “ระบบการจัดการใบสมัคร หรือ Application Management System เป็นระบบที่เราพัฒนาขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแผนกบุคคลไม่ว่าจะเป็น ลดขั้นตอนด้านเอกสาร ช่วยให้ผู้สมัครทราบถึงสถานะใบสมัครของตนเองได้ โดยใบสมัครทุกใบที่สมัครผ่านระบบเข้ามาจะถูกเก็บไว้ในแฟ้มแยกตามสถานะของใบสมัคร นอกจากนี้ยังมีระบบจัดลำดับความเหมาะสมระหว่างใบสมัครและตำแหน่งงานเพื่อช่วยลดการทำงานในการคัดเลือกเบื้องต้นไปจนถึงกระบวนการเรียกสัมภาษณ์ ระบบการจัดการใบสมัครมีโปรแกรมจัดตารางนัดสัมภาษณ์ และเลือกส่งอีเมล์หรือ SMS เพื่อแจ้งการนัดสัมภาษณ์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสาร

 

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ