www.hrtothai.com

มารยาทสากลคนทำงาน
ผู้เข้าชม : 4440
 
    ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเข้าทำงานหรือทำงานมานานหลายปีแล้ว เรื่องสำคัญที่พึงรู้และปฏิบัติคือ มารยาทต่าง ๆ นานาในการทำงาน เรื่องบางเรื่องคุณอาจเคยตั้งข้อสงสัย บางเรื่องก็ไม่แน่ใจว่าจะวางตัว ทำตัวอย่างไรดีหนอ มาเรียนรู้กันคร่าว ๆ ดีกว่าค่ะว่าควรทำตัวอย่างไรบ้าง จะได้ช่วยสร้างความมั่นใจ เพิ่มความดูดีให้กับเราไงคะ

     •  เวลาต้องเข้าประชุมหรือพบปะแขกคนสำคัญ การนั่งที่ถูกต้อง ขอบอกว่า ควรเข้าทางด้านซ้ายของเก้าอี้เวลาลุกก็เหมือนกัน ถ้าตองเลือนเก้าอี้มานั่ง ให้เลื่อนเก้าอี้มายังตำแหน่งที่ต้องการจึงนั่งลง ถ้านั่งลงไปก่อนแล้วดันเก้าอี้มายังตำแหน่งที่ต้องการ เป็นการกระทำที่ไม่น่าดูค่ะ

     •  มารยาทในการเข้าออกห้องผู้อื่น ต้องเคาะประตูเบา ๆ เมื่อได้ยินเสียงอนุญาตแล้วจึงเข้าไปได้ เมื่อเข้าไปในห้องแล้ว อย่าลืมหันกลับมาปิดประตูให้เรียบร้อย

     •  มารยาทการใช้ลิฟต์ ควรให้ผู้บังคับบัญชาและแขกผู้มาเยือนใช้ก่อน ถ้าเป็นพนักงานบริษัทเดียวกันให้ผู้หญิงใช้ก่อน เวลาเข้าลิฟต์ พนักงานผู้น้อยเข้าก่อนแต่เวลาออกให้ผู้ใหญ่และแขกออกก่อน

     •  ถ้าพบปะกับชาวต่างชาติ การจับมือทักทายเป็นมารยาทสากล จำไว้ว่าขณะจับมือต้องสบตากับฝ่ายตรงข้ามหลังและไหล่ยืดตรง ปล่อยตัวตามสบาย แสดงความกระตือรือร้นในการทำความรู้จักพอสมควร ถ้าจับมือกับเพศเดียวกัน ผู้น้อยควรยื่นมือให้ผู้ใหญ่ก่อน ถ้าต่างเพศผู้ชายควรเป็นฝ่ายยื่นมือให้ผู้หญิงก่อน

     •  มารยาทในการใช้รถร่วมกับเจ้านายหรือลูกค้า ควรเรียนรู้ถึงมารยาทว่าต้องนั่งตำแหน่งไหน และมีการขึ้นลงรถตามลำดับอย่างไร ในกรณีที่มีพนักงานขับรถและมีผู้โดยสาร 4 คน ผู้มีตำแหน่งสูงสุดจะนั่งหลังคนขับด้านติดหน้าต่าง ตำแหน่งรองลงมานั่งติดหน้าต่างอีกด้านหนึ่งรองลงมานั่งตรงกลาง ส่วนผู้มีตำแหน่งต่ำสุดนั่งด้านหน้าคู่กับคนขับ ส่วนเรื่องลำดับเวลาขึ้นรถนั้นผู้มีตำแหน่งสูงจะขึ้นก่อน แต่เมื่อถึงเวลาลงจากรถจะสลับกัน โดยผู้มีตำแหน่งต่ำสุดจะลงมาก่อนในกรณีที่ผู้ขับรถมิใช่คนขับรถแต่เป็นเพื่อนและมีคุณร่วมทางไปคนเดียว คุณควรมานั่งข้างคนขับรถ เพื่อมารยาทอันดี

     •  การมอบนามบัตร ตามมารยาท ผู้มีอาวุโสน้อยกว่าจะมอบให้ผู้มีอาวุโสมากกว่า และการยื่นนามบัตรให้ผู้อื่น ควรเอาตัวหนังสือที่ถูกด้านส่งให้อีกฝ่าย เพื่อที่อีกฝ่ายจะได้อ่านง่าย และควรส่งด้วยสองมือ ขณะส่งก็ควรพูดชื่อ นามสกุลของตนเองด้วย และเมื่อรับนามบัตรของอีกฝ่าย ก็ต้องใช้สองมือรับเช่นกัน และควรดูนามบัตรนั้นทันที จึงค่อยเก็บนามบัตร แหล่งที่มา www.sanook.com

 
 

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ