www.hrtothai.com

  • You are here :  
  • People Management
  • Management Tips
  • เลิกบ่นไม่มีเวลาด้วยเทคนิคเพิ่มเวลาทำงาน
เลิกบ่นไม่มีเวลาด้วยเทคนิคเพิ่มเวลาทำงาน
ผู้เข้าชม : 977

    ได้ยินบ่อยจังใคร ๆ ก็ชอบบ่นว่าไม่มีเวลาทำงาน งานรัดตัวกระดิกตัวไม่ได้ ไม่มีชีวิตส่วนตัว จะบอกให้ว่าเรานี่แหละเป็นนายของเวลา ใช้เวลาที่มีอย่างรู้ค่าโดยการบริหารเวลาอย่างเข้าใจ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ แล้วคุณจะพบว่าคุณมีเวลาสำหรับการทำงานมากขึ้น และมีเวลาว่างเหลือให้ตัวเองอย่างน่าประหลาดใจทีเดียว

เตรียมชุดทำงานก่อนนอน
     หญิงสาวที่รักการแต่งตัวทั้งหลายไม่มีวันยอมออกจากบ้านแบบเยิน ๆ เป็นแน่ บางวันเสียเวลาเกือบชั่วโมงเพื่อเลือกชุดให้ถูกใจ มิกซ์แอนด์แมทช์ให้ลงตัว และยังต้องเลือกแอ๊คเชสซอรี่ให้เข้ากั๊น เข้ากันอีก คุณสามารถจัดการกับปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการเตรียมเครื่องแต่งกายไว้ให้พร้อมในช่วงเวลาก่อนนอน จะลองชุดสักกี่ชุดในช่วงค่ำคืนก็ไม่กินเวลาในตอนเช้าแต่อย่างใด แค่นี้ก็ทำให้คุณออกจากบ้านได้เร็วขึ้น และมีเวลาสำหรับการทำงานมากขึ้นแล้ว

ถึงออฟฟิศและเริ่มงานแต่เช้า
     บริษัทยุคใหม่มักจัดเวลาทำงานตามสะดวกโดยนับจำนวนชั่วโมงรวมในแต่ละวัน หากคุณขี้เกียจตื่นสาย ไปทำงานสาย ก็หมายความว่าต้องเลิกงานดึกโดยปริยาย ดังนั้นเปลี่ยนนิสัยใหม่โดยด่วน นอนให้เร็วขึ้นเพื่อที่จะได้ตื่นเช้าขึ้น รีบจัดการภารกิจส่วนตัว แล้วออกจากบ้านทันทีแค่นี้คุณก็ได้เริ่มงานแต่เช้าตรู่ ทำงานไปจน 5 โมงก็ได้เวลากลับบ้านคราวนี้คุณก็จะได้มีเวลาหลังเลิกงานสำหรับการออกกำลังกาย พบปะเพื่อนฝูง และพักผ่อนตามอัธยาศัยได้

แต่งหน้าสุดเริดในรถ
     ประหยัดเวลาที่บ้านช่วงเช้าได้อีกโข สาว ๆ อย่างเราใช้เวลาหน้ากระจกเพื่อปรุงโฉมอย่างน้อย 20 นาที เวลาแค่นี้อาจดูน้อยนิด แต่คุณก็รู้ว่ากรุงเทพฯ เมืองรักของเรานั้นรถติดเพียงใด ออกสายเพียง 20 นาทีอาจทำให้คุณถึงที่หมายช้าไปเป็นชั่วโมงได้ อย่าปล่อยให้ช่วงเวลารถติดเป็นเวลาไร้ค่า มาใช้ช่วงเวลานี้แต่งหน้าอย่างปลอดภัยกันดีกว่า โดยทาครีมบำรุงให้พร้อมก่อนออกจากบ้าน เมื่อรถติดไฟแดงก็ค่อย ๆ ทาแป้ง แต่งตา ปัดแก้ม ปัดมาสคาร่าทีละส่วน พอถึงออฟฟิศปุ๊บก็สวยปั๊บ


พลังอำนาจโทรศัพท์มือถือ
     นอกจากจะแต่งหน้าช่วงรถติดได้แล้ว คุณยังสามารถใช้เวลาช่วงรถติดมหาปะลัยนี้ในการติดต่อนัดหมาย ตามงานปรึกษาหารือกับใครต่อใครได้อีก อย่าให้เกิดกรณีว่าคุณไม่ติดต่อใครสักคนด้วยข้ออ้าง “ไม่มีเวลา” เนื่องจากคุณสามารถใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อใคร ๆ ได้ตลอดเวลา อีกทั้งโทรศัพท์ของคุณนั้นก็ควรที่จะเปิดไว้ตลอดเวลา หากเจ้านาย หรือลูกน้องมีเรื่องเร่งด่วนให้คุณช่วยทำหรือช่วยแก้ปัญหา งานจะได้ลุล่วงไปโดยเร็วโดยไม่ต้องรอเวลา

อาหารกลางวันมื้อด่วน
     จริงอยู่ว่าเราควรรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไปกินกลางวันที่ร้านสุดหรูทุกวัน สั่งอาหารอย่างครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ละเลียดทานช้า ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไปการรับประทานอาหารในร้านแบบสั่งนั้นกินเวลาแค่ไหนคุณก็รู้ พวกฝรั่งนั้นจึงนิยมกินแซนวิช เพื่อที่จะได้กลับไปทำงานโดยเร็ว สำหรับคนไทยแล้วมีทางเลือกตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวแกงหรือก๋วยเตี๋ยวจานด่วนรีบกิน รีบกลับ อย่ามัวแต่โอ้เอ้เดินช้อปปิ้งตอนกลางวันอยู่ แล้วคุณจะพบว่ามีเวลาให้ทำงานเพิ่มขึ้นตั้งเยอะ

จัดสรรเวลาสำหรับเรื่องส่วนตัว
     คนเรานั้นต้องมีเวลาส่วนตัวสำหรับจัดการธุระปะปังบ้าง ไม่ว่าจะจ่ายค่าสาธารณูปโภค ผ่อนชำระค่าบ้าน ค่ารถ จิปาถะต่าง ๆ นานา เนื่องจากคิวธนาคารช่วงปลายเดือนนั้นยาวเหลือเกิน คุณจึงควรจัดเวลาช่วงหลังเงินเดือนออกไว้เลย 1 วัน สำหรับจัดการชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เหล่านี้เจรจากับเจ้าหนี้รายต่าง ๆ ให้เลื่อนวันรับชำระให้เป็นปลายเดือนทุกรายแค่นี้คุณก็สามารถจัดการธุระเรื่องนี้ได้สำเร็จลุล่วงในวันเดียวโดยไม่ต้องไปกินเวลาวันอื่น ๆ หรือจะให้ดีจัดการจ่ายเงินผ่านระบบอัตโนมัติ หรือระบบออนไลน์ไปเลย ชีวิตคุณก็จะมีเวลามากขึ้นอีกโข

จัดระเบียบการทำงาน
     สำหรับคนที่มีงานค่อนข้างหลากหลาย คุณต้องจัดระเบียบงานของคุณให้ดีโดยวิธีการจัดลำดับความสำคัญกับงานแต่ละชิ้น คุณอาจแยกงานออกเป็นกลุ่ม ๆ โดยแปะป้ายแบ่งความสำคัญ เช่น งานด่วนสีแดงโปรเจ็คท์ระยะยาวสีเขียว ฯลฯ เริ่มทำงานที่มีความสำคัญมากที่สุดก่อนโดยหากต้องมีทีมงานช่วยเหลือก็อย่าลืมแบ่งงานให้กับผู้ร่วมทีมอย่างชัดเจน จากนั้นจึงทำงานลำดับถัดมา งานที่แทบไม่มีความสำคัญเลยอาจสามารถผลัดไว้ก่อนได้ หรือมิเช่นนั้นอาจรีบทำให้เสร็จไปโดยใช้เวลาว่างที่มีเหลืออยู่ เพื่อที่งานจะไม่ค้างนานจนคุณลืมได้ที่มา : www.sanook.com
โดย : วัชราภรณ์  นีละสมิตร / HR

Tools

ขนาดตัวอักษร

Share

ส่ง Email พิมพ์หน้านี้

บทความในหมวดหมู่เดียวกัน

เว็บไซต์เแนะนำ